Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm soát tải trọng xe

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát tải trọng xe nhằm ngăn chặn tình trạng xe quá tải tham gia giao thông, tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam, UBND tỉnh, ngay từ đầu năm 2024 Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở tiếp tục thực hiện các giải pháp để kiểm soát tải trọng phương tiện.

Sở Giao thông vận tải đã ban hành kế hoạch số 43/KH-SGTVT ngày 21/02/2024 về kiểm soát và xử lý vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng, tự ý thay đổi kích thước thùng xe năm 2024; văn bản số 725/SGTVT-KCHT ngày 19/3/2024 về việc tiếp tục tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe. Trong đó chỉ đạo Thanh tra Sở rà soát, bố trí lực lượng, trang thiết bị để tiếp tục duy trì hoạt động của Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động; kiểm  tra  và  xử  lý nghiêm các đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa vi phạm cam kết về xếp hàng hóa lên xe ô tô không vượt quá tải trọng cho phép. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng phương tiện, những thiệt hại do phương tiện quá tải trọng gây ra, các quy định về xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với người điều khiển và chủ phương tiện khi vi phạm về tải trọng phương tiện.

anh tin bai

Thanh tra Sở GTVT Lào Cai thực hiện cân tải trọng xe tại thôn Công Trường 4 ngã tư Làng Dạ - Ảnh: Huyền Trang

Qua hai tuần đầu ra quân Thanh tra Sở đã tiến hành cân kiểm tra đối với 130 lượt phương tiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 01 xe vi phạm quá tải trọng với tổng số tiền xử phạt đối với lái xe và chủ phương tiện là 74 triệu đồng, áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn đối với 01 trường hợp, tước quyền sử dụng phù hiệu xe có thời hạn đối với 01 trường hợp.

Trong thời gian tới Thanh tra Sở tiếp tục rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp nơi đầu nguồn hàng trên địa bàn tỉnh ký cam kết về việc không xuất, xếp hàng hóa quá tải trọng lên phương tiện và tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện cam kết đã ký. Kiên quyết không cho xuất hàng, xuất bến đối với các trường hợp xe cơi nới kích thước thành  thùng  hàng,  xe  chở hàng quá tải trọng, xe quá niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, xe không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, lái  xe  không  bảo  đảm  điều  kiện  sức  khỏe... Tăng  cường  kiểm  tra  và  xử  lý nghiêm các đơn vị vận tải, đầu mối hàng hóa vi phạm cam kết về xếp hàng hóa lên xe ô tô không vượt quá tải trọng cho phép.

Huyền Trang-Thanh tra Sở GTVT