image banner
Lào Cai 27° - 28°
Vì sao hệ thống DAT tạm dừng, sở giao thông địa phương phải xài ké doanh nghiệp?
Lượt xem: 27
Cục Đường bộ tạm dừng hệ thống DAT để nâng cấp trong thời gian dài, gây khó khăn cho các địa phương quản lý đào tạo, sát hạch lái xe.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Đường bộ đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện và nâng cấp hệ thống thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe trên đường (hệ thống DAT).

Theo sở, thời gian qua thiết bị DAT đã góp phần phản ánh được đầy đủ quá trình đào tạo lái xe trên đường đúng quy định. Sở luôn duy trì thực hiện việc kiểm tra chặt chẽ dữ liệu quản lý DAT các học viên các cơ sở đào tạo lái xe trong quá trình duyệt danh sách học viên đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch.

 

Tuy nhiên hệ thống quản lý DAT của Cục Đường bộ đang dừng để bảo trì, nâng cấp (gần nhất là từ ngày 4-6-2024 đến nay). Sở Giao thông vận tải TP.HCM phải sử dụng dữ liệu DAT của cơ sở đào tạo cung cấp để duyệt danh sách học viên đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch. Việc này mất rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

Bởi dữ liệu DAT của cơ sở đào tạo được cung cấp từ nhiều đơn vị khác nhau nên giao diện cũng khác nhau, ngoài ra số lượng học viên và dữ liệu DAT của học viên rất lớn.

Được biết, theo thông báo của Cục Đường bộ vào ngày 4-6, việc tạm dừng hệ thống thông tin DAT nhằm điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, cấu trúc truyền, tiếp nhận dữ liệu quản lý DAT theo quy định.

Trong thời gian tạm dừng, Cục Đường bộ đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành sử dụng dữ liệu DAT trên phần mềm hệ thống thông tin DAT của cơ sở đào tạo lái xe để phục vụ công tác quản lý đào tạo và duyệt danh sách học viên đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch theo quy định...

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lương Duyên Thống - trưởng phòng quản lý vận tải phương tiện và người lái Cục Đường bộ, cho biết thời gian qua đơn vị đang triển khai nâng cấp phầm mềm của hệ thống tiếp nhận dữ liệu DAT.

Tuy nhiên quá trình triển khai gặp khó khăn về kinh phí nên chưa thể hoàn thành để tiếp nhận và khai thác dữ liệu. Hiện nay, đơn vị đang tích cực báo cáo Bộ Giao thông vận tải phê duyệt kinh phí để sớm hoàn tất các bước còn lại.

Thiết bị DAT là gì?

Từ tháng 6-2022, các trung tâm đào tạo lái xe trên cả nước bắt buộc trang bị thiết bị điện tử DAT để giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe của học viên. Thiết bị này được gắn trên ô tô tập lái, có chức năng nhận diện khuôn mặt người học, truyền, lưu trữ thông tin trong quá trình dạy và thực hành lái xe.

Giáo viên và học viên đăng nhập vào thiết bị DAT và thực hiện việc giảng dạy, kỹ năng đi đường. Sau khi kết thúc phiên học, dữ liệu từ thiết bị DAT sẽ được gửi vào máy chủ của Cục Đường bộ, đồng thời cũng lưu trên máy chủ của đơn vị đào tạo. Khi học viên hoàn tất việc học, đi đủ số km và thời gian theo quy định sẽ được dự kỳ sát hạch để được cấp bằng lái xe.

Trong giai đoạn đầu áp dụng, thiết bị DAT có một số lỗi. Việc này gây rắc rối cho các học viên, trung tâm đào tạo lái xe và cả sở giao thông vận tải các địa phương. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng phát hiện hiện tượng tác động vào dữ liệu và thiết bị DAT để gian lận trong quá trình học lái xe. Vì vậy, Cục Đường bộ Việt Nam cho hay đã hoàn thiện và khắc phục lỗi đối với phần mềm DAT. Hệ thống mới đã được đưa vào vận hành từ ngày 29-6-2023.

Theo https://tuoitre.vn