image banner
Lào Cai 27° - 29°
Bộ GTVT chỉ đạo khẩn ứng phó với mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc
Lượt xem: 23
Bộ GTVT vừa ban hành công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, từ ngày 8/6 đến nay, mưa lớn, nước thượng nguồn đổ về gây ra tình trạng ngập lụt, sạt lở, ách tắc giao thông, thiệt hại nhiều công trình giao thông, tài sản của nhân dân tại nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Lai Châu...

Để chủ động ứng phó với hậu quả do mưa lũ gây ra đối với kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt khi xảy ra thiên tai, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ VN kiểm tra, rà soát khu vực có nguy cơ ngập lụt, sụt lở đất, lũ quét để có phương án xử lý và phân luồng giao thông từ xa.

 

Cục Đường bộ Việt Nam phải chủ động triển khai công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông thông suốt, bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình đang trong quá trình thi công dở dang; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ quét đột xuất.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ tập trung phương tiện, vật tư, thiết bị và nhân lực để chủ động triển khai các phương án đảm bảo ATGT và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Cục Đường bộ VN cũng phải chỉ đạo các Khu Quản lý đường bộ tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí đường bị ngập nước sâu, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường sạt lở.

Đối với lĩnh vực đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN chỉ đạo các đơn vị thực hiện tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc thường có đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tập trung phương tiện, vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất.

Trong lĩnh vực đường thủy nội địa, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường thủy nội địa khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch thường trực chống va trôi các cầu trọng yếu trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia, nhằm bảo đảm an toàn giao thông thủy và kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt.

Cục Đường thủy nội địa phải đôn đốc các đơn vị quản lý bảo trì đường thủy kịp thời thu hồi phao tiêu, báo hiệu trước khi lũ về hoặc khi nhận được thông báo xả lũ.

Trong lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra sân bay, nhà ga, hệ thống thông tin liên lạc, công tác điều hành, chỉ huy bay để kịp thời phát hiện và xử lý khắc phục sự cố; chỉ đạo các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay, tuyến bay và ga đến cho phù hợp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay khi có thời tiết xấu.

Theo yêu cầu của Bộ GTVT, các sở GTVT trong khu vực chịu ảnh hưởng của mưa lũ phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành ở địa phương, Khu Quản lý đường bộ và các đơn vị quản lý và sửa chữa đường bộ, đường sắt… chủ động khắc phục sự cố do mưa lũ gây ra, tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông, phối hợp điều hành vận tải, chuyển tải hành khách và hàng hóa ngay khi lũ rút.