image banner
Lào Cai 27° - 30°
Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý
Lượt xem: 59
UBND tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch Y Tý, huyện Bát Xát.

Theo đó, quy mô diện tích điều chỉnh quy hoạch gồm toàn bộ diện tích xã Y Tý hơn 8.600 ha, trong đó, khu vực tập trung phát triển đô thị vùng lõi hơn 3.100 ha.

anh tin bai

Khu du lịch Y Tý được định hướng phát triển dựa trên việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa bản địa, đặc biệt là kiến trúc truyền thống và cảnh quan thiên nhiên.


Đô thị du lịch Y Tý được quy hoạch và tập trung đầu tư xây dựng là đô thị loại V, đô thị trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội của thị trấn Y Tý trong tương lai. Tập trung phát huy các giá trị truyền thống văn hóa bản địa, đặc biệt là kiến trúc truyền thống và cảnh quan thiên nhiên để đầu tư các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng chất lượng cao thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bát Xát cũng như tỉnh Lào Cai.

Về định hướng tổ chức không gian đô thị, trên tổng diện tích đất quy hoạch toàn xã Y Tý, điều chỉnh quy hoạch chung đô thị du lịch Y Tý định hướng làm 2 phân vùng.

anh tin bai

Hạ tầng giao thông kết nối lên khu du lịch Y Tý đang được quan tâm đầu tư.


Trong đó, phân vùng 1 (vùng tập trung phát triển đô thị du lịch Y Tý - vùng lõi trung tâm) với tổng diện tích 3.110 ha, bao gồm toàn bộ diện tích khu trung tâm xã hiện hữu và các thôn: Lao Chải, Sín Chải, Choản Thèn, Mò Phú Chải, Phan Cán Sử, Nhìu Cồ San, Trung Chải, Phìn Hồ. Vũng lõi trung tâm tập trung để phát triển đô thị, phát triển dịch vụ du lịch và được chia làm 3 khu chức năng.

Phân vùng 2 (vùng cảnh quan rừng già bảo tồn và phát triển nông lâm nghiệp) bao gồm toàn bộ diện tích rừng phía Tây, Tây Nam của xã và điểm dân cư các thôn Sim San, Hồng Ngài, có tổng diện tích 5.492,79 ha. Trong phạm vi khu vực này, chủ yếu là bảo tồn quỹ đất rừng nguyên sinh và các điểm dân cư hiện hữu để khai thác dịch vụ du lịch, tham quan thắng cảnh; bảo tồn văn hóa truyền thống của thôn Sim San, Hồng Ngài với những nét văn hóa đặc sắc trong sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.

Nguồn: Baolaocai.vn