Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Thực hiện Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; Văn bản số 3208/UBND-NLN ngày 18/6/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và Dịch tả lợn Châu Phi được xem là các dịch bệnh nguy hiểm, có tính chất lây lan nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi. Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Lào Cai, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai yêu cầu các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở; Ban Quản lý các bến xe khách Lào Cai; Bến xe trung tâm Lào Cai và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. Các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở
- Nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; Văn bản số 3208/UBND-NLN ngày 18/6/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.
- Thanh tra Sở phối hợp với các lực lượng chức năng: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; UBND các huyện, thành phố; phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái; Trạm Quản lý vận tải cửa khẩu quốc tế Lào Cai tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ đường sắt, đường thủy và khách du lịch từ Trung Quốc mang thịt gia cầm, thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt gia cầm, thịt lợn đã qua chế biến chín đến Lào Cai, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm như các cửa khẩu, cửa khẩu phụ,
lối mở, nhà ga, bến xe khách,…để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa; vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm lợn, gia cầm tươi sống chưa qua kiểm dịch thú ý; vận chuyển sản phẩm của gia súc, gia cầm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt lợn, thịt gia cầm vào địa bàn tỉnh.
2. Chi nhánh Tổng công ty đường sắt Việt Nam – Khai thác đường sắt Lào Cai (Ga Lào Cai); Ban Quản lý các bến xe khách Lào Cai và Bến xe trung tâm Lào Cai
- Tăng cường công tác tuyên truyền tới các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, hành khách đi xe, đi tàu hỏa tại các bến xe, nhà ga, các quy định của pháp luật, chính sách không vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc;
- Chủ động phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng có liên quan để kiểm soát bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; Dịch tả lợn Châu Phi.
3. Các đơn vị kinh doanh vận tải đường bộ
- Chấp hành quy định của pháp luật, chính sách không vận chuyển sản phẩm của lợn, gia cầm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Tuyên truyền, giáo dục lái xe không vận chuyển lợn, gia cầm và các sản phẩm lợn, gia cầm tươi sống chưa qua kiểm dịch thú y.
- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng có liên quan khi có yêu cầu.
- Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức tới các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới các quy định của pháp luật, chính sách không vận chuyển lợn, gia cầm và các sản phẩm của lợn, gia cầm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng.
Căn cứ các nội dung trên, Sở Giao thông vận tải Lào Cai đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp triển khai thực hiện./.

Tải về