Chức năng nhiệm vụ của Văn phòng Sở Giao thông vận tải Lào Cai

1. Vị trí, chức năng

Văn phòng Sở có chức năng tham mưu giúp Giám đốc Sở về công tác tổ chức, bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật; đào tạo; công tác cải cách hành chính, công tác pháp chế; quản lý tài chính, tài sản; chính sách, lao động, tiền lương; hành chính - quản trị; văn thư, lưu trữ; bảo vệ chính trị nội bộ.

2.1. Về tổ chức, bộ máy, cán bộ

a) Tham mưu, đề xuất sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự các phòng chuyên môn thuộc Sở và các đơn vị trực thuộc; quy hoạch, đào tạo, điều động, bổ nhiệm cán bộ theo phân cấp.

b) Tham mưu tuyển dụng, quản lý và sử dụng công chức, viên chức trong cơ quan, thực hiện chế độ tiền lương và chế độ chính sách, chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật đối với công chức, viên chức và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý; kê khai tài sản thu nhập của người có nghĩa vụ phải kê khai;

c) Quản lý hồ sơ công chức theo quy định.

d) Hướng dẫn thực hiện cơ chế tự chủ; quản lý hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực.

2.2. Công tác cải cách hành chính (CCHC):

a) Tham mưu thực hiện công tác CCHC; chuyển đổi số; Quản trị mạng, ứng dụng công nghệ thông tin, trang thông tin điện tử của Sở; quản lý hệ thống chất lượng TCVN ISO 9001:2015 của cơ quan;

b) Theo dõi, chỉ đạo hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết qủa.

2.4. Công tác pháp chế:

Chủ trì, phối hợp các phòng, ban, đơn vị liên quan trong thực hiện công tác rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); kiểm soát TTHC; công tác xây dựng văn bản QPPL liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý; chủ trì phối hợp với các phòng chuyên môn thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật trong ngành.

2.6. Công tác quản lý tài chính, tài sản

a) Tham mưu cho Giám đốc Sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý tài chính theo ngành; Công tác tài chính, kế toán đối với chi đầu tư các nguồn vốn được cấp có thẩm quyền giao cho Sở quản lý và Sở làm chủ đầu tư;

b) Thực hiện nhiệm vụ kế toán hành chính sự nghiệp, chi thường xuyên và quản lý thu, chi các loại phí, lệ phí, quyết toán các chế độ BHXH và KPCĐ theo quy định hiện hành;

c) Tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ; quy chế quản lý và sử dụng tài sản công; quy chế thực hành, tiết kiệm chống lãng phí và chế độ tự chủ của cơ quan theo quy định hiện hành;

d) Chủ trì thực hiện theo quy định việc sử dụng nguồn vốn nhà nước để mua sắm tài sản, hàng hóa nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của Sở.

đ) Hạch toán tài sản đường bộ trên địa bàn tỉnh.

2.7. Công tác văn thư, lưu trữ: Quản lý và sử dụng con dấu của cơ quan; thực hiện công tác văn thư, lưu trữ; hướng dẫn các phòng chuyên môn thực hiện việc lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ vào lưu trữ cơ quan theo quy định.

2.9. Công tác Hành chính - Quản trị

- Tham mưu công tác bảo vệ chính trị nội bộ; bảo vệ bí mật nhà nước;

- Điều xe phục vụ lãnh đạo công tác đảm bảo kịp thời, an toàn;

- Thực hiện công tác lễ tân, chuẩn bị các các cuộc họp, hội nghị do cơ quan tổ chức; thực hiện công tác tạp vụ, vệ sinh; chủ trì, phối hợp tổ chức công việc hiếu, hỉ.

2.10. Tham mưu thực hiện nhiệm vụ Văn phòng đảng Đảng bộ Sở Giao thông vận tải.

2.11. Quản lý, chỉ đạo bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc lĩnh vực giao thông vận tải tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh.

2.12. Công tác ngoại vụ: Triển khai các quy định về công tác ngoại vụ; theo dõi, hướng dẫn cán bộ đi công tác nước ngoài; báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác ngoại vụ.

2.13. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Sở giao.