Chấn chỉnh công tác đảm bảo duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải
Trong thời gian vừa qua, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng đã ban hành các văn bản chỉ đạo, một số giải pháp thực hiện đối với các đơn vị kinh doanh vận tải về việc đảm bảo duy trì hoạt động, tổ chức khai thác dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, qua số liệu theo dõi, trích xuất trên hệ thống giám sát hành trình (GSHT) của Cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, còn tình trạng đơn vị kinh doanh vận tải chưa thực hiện nghiêm túc việc phương tiện vận tải duy trì truyền dẫn dữ liệu GSHT về máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam, vi phạm về thời gian làm việc của lái xe, xe chạy quá tốc độ quy định.

Thực hiện Thông tư số 09/2015/TT-BGTVT ngày 15/04/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về cung cấp, quản lý và sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô; Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ;

Để tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm góp phần đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, phòng ngừa các vụ việc tai nạn giao thông có thể xảy ra, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng Lào Cai yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa trên địa bàn tỉnh:

1. Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật, trong đó Bộ phận quản lý theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông, người trực tiếp điều hành vận tải thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm được giao theo quy định;

2. Kiểm tra, đảm bảo thiết bị giám sát hành trình lắp trên phương tiện kinh doanh vận tải của đơn vị hoạt động ổn định, truyền dẫn đầy đủ các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Trường hợp không truyền dẫn đầy đủ các thông tin sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm c khoản 6 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

3. Bố trí cán bộ thực hiện theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh vận tải của phương tiện.

Thực hiện nhắc nhở ngay đối với người lái xe khi phát hiện thiết bị giám sát hành trình không có tín hiệu; xe chạy quá tốc độ; quá thời gian lái xe liên tục, quá thời gian làm việc trong ngày; hoạt động sai hành trình vận chuyển và các nguy cơ gây mất an toàn giao thông khác; tiếp nhận và đưa ra phương án xử lý khi xảy ra các sự cố gây mất an toàn giao thông. Các thông tin về việc chấn chỉnh, nhắc nhở khi người lái xe vi phạm phải được ghi chép hoặc cập nhật vào phần mềm của đơn vị để theo dõi.

4. Giao nhiệm vụ Thanh tra Sở; Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái;

Định kỳ hàng tháng hoặc theo yêu cầu, Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái thực hiện tổng hợp trích xuất thông tin dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên phương tiện để tham mưu Sở Giao thông vận tải – Xây dựng quyết định thu hồi phù hiệu phương tiện vi phạm về tốc độ lái xe; rà soát, tổng hợp danh sách các phương tiện kinh doanh vận tải không truyền dẫn liên tục dữ liệu giám sát hành trình, lái xe quá thời gian quy định để cung cấp cho Thanh tra Sở xem xét, xử lý vi phạm.

Sở Giao thông vận tải – Xây dựng Lào Cai yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, Thanh tra Sở, Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Nội dung chi tiết văn bản xem tại đây: Tải về