Từ 01/4/2024 Sở Giao thông vận tải Lào Cai triển khai thực hiện thu phí sát hạch lái xe không sử dụng tiền mặt.
Sở Giao thông vận tải Lào Cai đã ban hành văn bản số 858/SGTVT-VP ngày 02/4/2024 về việc triển khai thực hiện thu phí sát hạch lái xe không sử dụng tiền mặt từ 01/4/2024 .

Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 23/2/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về việc triển khai, thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06 của Chính phủ); Văn bản số 11854/BGTVT-TC ngày 09/11/2021 của Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025.

Thực hiện quy định của Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Lào Cai trong việc không sử dụng tiền mặt trong việc thu lệ phí sát hạch cấp giấy phép lái xe, từ ngày 01/4/2024 Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện thu phí không dùng tiền mặt tại các Trung tâm sát hạch, do đó các học viên khi tham gia sát hạch cấp giấy phép lái xe phải thực hiện thanh toán lệ phí sát hạch lái xe bằng hình thức chuyển khoản (qua số tài khoản hoặc quét mã QR Code do Sở Giao thông vận tải cung cấp).

Qua thưc tế đã chứng minh việc thanh toán không dùng tiền mặt đã đem lại nhiều lợi ích to lớn đối với xã hội và việc phát triển kinh tế đất nước như: Giảm chi phí in ấn tiền, chi phí vận chuyển, kiểm đếm và bảo quản tiền. Hạn chế được lượng tiền mặt lưu thông, tránh được các rủi ro; chuyển tiền nhanh chóng, chính xác số tiền cần thanh toán. Không cần kiểm đếm, dễ dàng quản lý giúp giảm thiểu lạm phát, ổn định nền kinh tế. Đặc biệt việc thanh toán không tiền mặt giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức của bên trả tiền, thu tiền, giảm bớt thời gian chờ đợi thanh toán.