Chức năng nhiệm vụ củaThanh tra Sở Giao thông vận tải Lào Cai

Thanh tra Sở là cơ cấu tổ chức của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai. Thanh tra Sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức theo Mục 5, Chương II Luật Thanh tra năm 2022 và Quyết định của UBND tỉnh Lào Cai quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, Thanh tra Sở còn tham mưu giúp Giám đốc sở thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật; theo dõi, kiểm tra các tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý của Sở trong việc thi hành các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo.

2. Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị và quyết định sau thanh tra; tổng hợp, báo cáo kết quả về công tác thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành và giải quyết khiếu nại, tố cáo, chống tham nhũng thuộc phạm vi của Sở.

3. Thực hiện một số nhiệm vụ thuộc lĩnh vực pháp chế: Công tác bồi thường nhà nước; Theo dõi thi hành pháp luật; Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tham gia công tác kiểm tra tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở; tổ chức thực hiện ngày pháp luật Việt Nam theo quy định;

4. Phối hợp với lực lượng công an và các tổ chức[A1] , lực lượng có liên quan khác trong việc phòng ngừa và xử lý các vi phạm nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông vận tải; Phối hợp và hỗ trợ Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý, bảo vệ chống lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

5. Quản lý, tổ chức, biên chế, tài sản và kinh phí phục vụ hoạt động của thanh tra Sở; Chủ trì thực hiện theo quy định việc sử dụng nguồn vốn nhà nước để mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của đơn vị.

6. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Sở giao.

[A1]