Chức năng nhiệm vụ của Phòng Kế hoạch và quản lý chất lượng Sở Giao thông vận tải Lào Cai

1. Vị trí, chức năng:

Phòng Kế hoạch và quản lý chất lượng phòng chuyên môn thuộc Sở, có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chất lượng công trình, quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở; công tác kế hoạch, báo cáo thống kê của ngành.

2. Nhiệm vụ cụ thể

2.1. Tham mưu giúp Giám đốc Sở trình Ủy ban nhân dân tỉnh các quyết định, quy định, quy hoạch, chương trình, kế hoạch, đề án, dự án của Ủy ban nhân dân tỉnh về giao thông vận tải và các văn bản khác theo phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh; xây dựng kế hoạch, chương trình, biện pháp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh trong phạm vi quản lý của Sở.

2.2. Thực hiện công tác thông tin, báo cáo định kỳ và đột xuất theo chức năng nhiệm vụ được phân công  về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao của Sở với Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Giao thông vận tải.

2.3. Chủ trì tham mưu đề xuất, tổ chức lập, trình phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án theo quy định; tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quyết định đầu tư, chủ đầu tư (trừ các dự án bảo trì đường bộ do phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông tham mưu thực hiện), cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông thuộc phạm vi quản lý của Sở hoặc được phân cấp, ủy quyền cho Sở theo quy định của pháp luật.

2.4. Chủ trì thẩm định, trình Lãnh đạo Sở quyết định kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở theo quy định;

2.5. Tham mưu, tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị dự án, lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án PPP lĩnh vực giao thông vận tải giao cho Sở làm đơn vị chuẩn bị dự án; Tham mưu, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan ký kết hợp đồng các dự án PPP lĩnh vực giao thông vận tải giai đoạn triển khai thực hiện hợp đồng.

2.6. Chủ trì công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng giao thông trên địa bàn theo quy định; công tác giám định chất lượng, giám định sự cố về công trình xây dựng giao thông (khi có yêu cầu).

2.7. Tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của phòng theo quy định về bảo vệ môi trường trong giao thông vận tải thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở theo quy đinh của pháp luật.

2.8. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và các văn bản khác trong lĩnh vực giao thông vận tải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc phê duyệt; thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, theo dõi thi hành pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở trong phạm vi chức năng của phòng.

2.9. Thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giao thông vận tải theo quy định của pháp luật và phân công hoặc ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh. Tổ chức nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và công nghệ; phối hợp xây dựng hệ thống thông tin, lưu trữ phục vụ công tác quản lý nhà nước và chuyên môn nghiệp vụ.

2.10. Hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ thuộc ngành, lĩnh vực quản lý theo chức năng của phòng đối với Phòng Quản lý đô thị hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng và chức danh chuyên môn thuộc UBND xã, phường, thị trấn.

2.11. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Sở giao.